Các dạng nước bị ô nhiễm và phương pháp xử lý

Các dạng nước bị ô nhiễm và phương pháp xử lý

Trước tình trạng môi trường nước bị ô nhiễm, Bác sĩ Trần Mạnh Hùng Nguyên Trưởng ban 10-80 Bộ Y Tế  đã chia sẻ về việc người dân nên làm gì để tự bảo vệ bản thân mình trước nguồn nước bị ô nhiễm đó

Bác sĩ Trần Mạnh Hùng nguyên Trưởng ban 10-80 Bộ Y Tế
B.s Trần Mạnh Hùng nguyên Trưởng ban 10-80 BYT

Các dạng nguồn nước bị ô nhiễm

Xin bác sĩ cho biết các dạng ô nhiễm của nguồn nước sinh hoạt hiện nay ở Việt nam?

Nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây nhiều bệnh tật. Tùy theo mức độ và thành phần ô nhiễm của nguồn nước người ta có thể chia ra các dạng ô nhiễm sau:

1. Nước nhiễm khuẩn: Nguồn nước ô nhiễm bởi các loại vi sinh vật

Các loại vi khuẩn thường gặp trong nước đó là vi khuẩn E.Coli, khuẩn tả, Samolenla, thương hàn… gây bệnh ỉa chảy, bệnh thương hàn, bệnh tả. Nước nhiễm ký sinh trùng Amibe gây bệnh lỵ amibe, nhiễm ấu trùng giun và ấu trùng sán sẽ gây ra các bệnh về giun (đũa, tóc, móc) và sán.

Nước nhiễm khuẩn Ecoli
Nước nhiễm khuẩn Ecoli

2. Nước nhiễm các chất hóa học

Nước nhiễm các hợp chất Clo hữu cơ: Do đặc điểm Việt nam là nước nông nghiệp nên việc sử dụng các thuốc trừ sâu, diệt côn trùng gây hại mùa màng là phổ biến. Các chất này thấm qua da, niêm mạc đường tiêu hóa vào cơ thể gây tổn thương, gây ức chế cơ quan tạo huyết và ngộ độc thần kinh, có thể là tác nhân gây ung thư và dị tật bẩm sinh (Dioxin).

3. Nước nhiễm các kim loại nặng

Xin bác sĩ có thể chia sẻ thêm về ảnh hưởng của một số kim loại nặng thường thấy trong nguồn nước bị ô nhiễm đối với sức khỏe của con người như thế nào?

Bệnh đến từ nguồn nước ô nhiễm kim loại nặng, hóa chất độc hại,…thường tiến triển chậm, khó phát hiện và nguy hiểm. Trong phạm vị hạn chế của cuộc phỏng vấn này tôi chỉ nêu những bệnh lý ngộ độc mãn tính gây ra bởi những kim loại nặng tương đối phổ biến từ nguồn nước ở Việt nam như Asen (As), Cadimi (Cd), Chì (Pb), Thủy ngân (Hg), Sắt (Fe).

 

Nước nhiễm các kim loại nặng, Fe, Ca, Mn, Asen..
Nước nhiễm các kim loại nặng, Fe, Ca, Mn, Asen..Nước nhiễm Sắt (Fe), phèn

 – Nước nhiễm Sắt, Phèn

Sắt có trong tế bào và là chất cần thiết để duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch, duy trì các hoạt động cơ bắp và điều chỉnh sự phát triển của tế bào. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều chất sắt sẽ gây nhiễm độc sắt và làm tổn hại tế bào của các cơ quan quan trọng trong cơ thể như tim, gan, bộ máy tiêu hóa, tổn thương động mạch…

Qua khảo sát thực tế ở Việt Nam đặc biệt khu vực đồng bằng hàm lượng sắt trong nước ở các giếng khoan là rất cao gấp hàng trăm lần hàm lượng cho phép.

 

– Nước nhiễm Asen (As)

Theo số liệu công bố của Viện hàn lâm khoa học Thụy Sỹ thì mức độ nhiễm Asen trong nước ngầm ở đồng bằng sông Hồng Việt nam có hàm lượng Asen cao vào nhóm nước có mức cao nhất thế giới. Theo điều tra mới nhất thấy hàm lượng Asen trong nước giếng khoan khu vực đồng bằng sông Hồng gấp hàng trăm lần mức cho phép.

Sử dụng nước bị nhiễm Asen quá mức cho phép trong một thời gian dài thì cơ thể bị nhiễm Asen mạn tính. Y học đã liệt kê Asen có thể gây 19 bệnh lý khác nhau. Nhiễm độc mãn tính biểu hiện ở lông, tóc, móng, răng, xương… có thể gây ung thư. Diễn biến bệnh rất từ từ, âm thầm sau 10 – 15 năm mới thành bệnh như suy thận, ung thư. Khi phát hiện thì đã quá muộn ít khả năng cứu chữa.

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây các bệnh ngoài da
Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây các bệnh ngoài da

– Nước nhiễm Chì (Pb)

Chì là nguyên tố có độc tính cao đối với sức khoẻ con người. Chì gây độc cho hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên, tác động lên hệ enzim có nhóm hoạt động chứa hyđro. Người bị nhiễm độc chì sẽ bị rối loạn bộ phận tạo huyết (tuỷ xương).

– Nước nhiễm Ca-đi-mi (Cd)

Ca-đi-mi hay gặp ở nhưng nơi khai thác vàng. Bệnh biểu hiện là hay bị viêm mũi tái phát, mất khứu giác, đau xương, dòn xương dễ gẫy, XQ có hình ảnh loãng xương là triệu chứng nổi bật. Giai đoạn nặng có biểu hiện viêm phế quản phổi mãn tính, viêm thận mãn tính.

– Nước nhiễm Thủy ngân (Hg)

Thủy ngân tính độc phụ thuộc vào dạng hoá học của nó. Trong nước, metyl thủy ngân là dạng độc nhất, nó làm phân liệt nhiễm sắc thể và ngăn cản quá trình phân chia tế bào. Thuỷ ngân có khả năng phản ứng với axit amin chứa lưu huỳnh, các hemoglobin, abumin; có khả năng liên kết màng tế bào, làm thay đổi hàm lượng kali, thay đổi cân bằng axit bazơ của các mô, làm thiếu hụt năng lượng cung cấp cho tế bào thần kinh. Trẻ em bị ngộ độc thuỷ ngân sẽ bị phân liệt, co giật không chủ động.

sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng
sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng

Giải pháp cho nguồn nước bị ô nhiễm

Trước tiên, người dân cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước xung quanh, vệ sinh thân thể…  Đối vối các nguồn nước thông thường cần đun sôi nước trước khi sử dụng. Tuy nhiên, giải pháp đun nước chỉ có thể tiêu diệt các vi khuẩn, virú chứ không loại bỏ được các chất độc hại (kim loại nặng, thuốc trừ sâu…).