Tư vấn thiết kế, cung cấp lắp đặt hệ thống thu gom và xử khí thải nhà máy KET Vina

  1. Giới thiệu dự án:

Công Ty TNHH Korea Electric Terminal Vietnam hoạt động trong mảng sản xuất linh kiện điện tử và Sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ. Trong quá trình sản xuất phát sinh các nguồn khí thải độc hại phát sinh.

Nguồn khí thải của Nhà máy chủ yếu là hơi hàn, mùi và VOC phát sinh từ các nguồn sau:

– Khí thải phát sinh từ quá trình hàn linh kiện tại các xưởng lắp ráp linh kiện.

– Khí thải phát sinh từ quá trình sơn, in logo, phủ UV, ép nhựa

Chất lượng khí thải.

Chất lượng khí thải sau xử lý phải đạt QCVN 19:2009/BTNMT quy chuẩn quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ trong không khí.

Bảng 1. Các thành phần đặc trưng của khí thải

TT Thông số Đơn vị Nồng độ
  1. NO2 μg/m3 850
  2. SO2 μg/m3 500
  3. CO μg/m3 1000
  4. Bụi μg/m3 200
  5. VOC μg/m3 500
  1. Quy trình công nghệ:

Khí thải phát sinh từ các nguồn thải được quạt hút thông qua các cửa hút lắp đặt trên mái, thông qua hệ thống ống dẫn đưa đến thiết bị hấp phụ. Tại đây, các thành phần ô nhiễm bị giữ lại tại lớp vật liệu lọc hấp phụ, khí sạch được thải ra môi trường.

Đặc điểm và công dụng của than hoạt tính như sau:

  • Than hoạt tính (Activated Carbon – AC) là vật liệu hấp phụ tương đối thông dụng,kích thước hạt phổ biến nằm trong khoảng 3 – 5 mm. Độ rỗng của than hoạt tính có đượclà nhờ các mao quản nhỏ li ti nằm bên trong khối vật liệu.
  • Than hoạt tính là một chất gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit (ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn, nếu tính ra đơn vị khối lượng khoảng từ 500 đến 2.500m2/gam, do vậy mà nó là một chất lý tưởng dùng để bọc hút nhiều loại hóa chất. Bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao, trong điều kiện thiếu khí. Phần lớn các vết rỗng – nứt vi mạch, đều có tính hấp phụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối). Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ, tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt), để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút, để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.
  • Cấu trúc tinh thể than hoạt tính
  • Do có cấu trúc xốp và bản thân xung quanh mạng tinh thể của than hoạt tính có một lực hút rất mạnh, nên than hoạt tính có khả năng hấp phụ khác thường đối với các chất có gốc hữu cơ.
  • Than hoạt tính được sử dụng để hấp phụ các hơi chất hữu cơ, chất độc, lọc xử lý nước sinh hoạt và nước thải, xử lý làm sạch môi trường, khử mùi, khử tia đất và các tác nhân gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người, chống ô nhiễm môi trường sống… Đem lại một môi trường sống trong sạch cho con người.

Đối với các chất hữu cơ dễ bay hơi, mức độ hấp phụ của than hoạt tính khá lớn. Trong ngưỡng hấp phụ cho phép, hiệu suất xử lý VOCs có thể đạt 99%. Để đảm bảo hiệu quả xử lý, cần định kỳ thay vật liệu hấp phụ. Than hoạt tính thải sẽ được đem đi xử lý như chất thải rắn nguy hại.

Hệ thống xử lý khí thải công suất 450 cmm

Hệ thống thu gom bằng ống nhựa chống ăn mòn PP.

Một số hình ảnh thi công:

Hình ảnh thi công hệ thống đường ống thu gom

Hình ảnh thi công hệ thống chụp hút khí

  

 

Hình ảnh thi công hệ thống tháp hấp phụ